Giới thiệu sách: Trạm Y tế xã

Giới thiệu sách: Trạm Y tế xã

Cuốn sách Trạm Y tế xã do GS.TS.Đào Văn Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Các vấn đề Xã hội Ban Tuyên giáo trung ương, nguyên Chủ nhiệm khoa Y tế cộng đồng K10 Học viện Quân y, giảng viên khoa trường Đại học Phenikaa làm chủ biên cùng các nhà khoa học và quản lý y tế của một số trường đại học, viện nghiên cứu y học và sở y tế một số tỉnh, thành phố biên soạn.  

                                  Ảnh 1. Bìa cuốn sách Trạm y tế xã in năm 2018

 

                               Ảnh 2. Bìa cuốn sách Trạm y tế xã xuất bản lần thứ 2 năm 2023.

 

Cuốn sách được Nhà xuất bản Y học xuất bản lần đầu vào năm 2018, tái bản năm 2023. Đây là cuốn sách đầu tiên được viết về trạm y tế xã, nền tảng của y tế Việt Nam, một cách bài bản, khoa học, thực tiễn và đầy đủ nhất các nội dung, các hoạt động của trạm y tế cơ sở. Cuốn sách khổ 16 x 24 cm, dày 528 trang, bìa cứng, được thiết kế công phu đẹp mắt, nội dung gồm 13 chương từ vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, tổ chức và các nguồn lực của trạm y tế xã cho đến công tác quản lý chuyên môn và quản lý nhà nước đối với trạm y tế xã.

Sau khi phát hành, sách đã được các tác giả gửi tặng mỗi trạm y tế 01 cuốn cho tất cả trên 100 trạm y tế tỉnh Thái Bình, Tỉnh Bình Dương, một số huyện của thành phố Hà Nội, các tỉnh Hoà Bình, Nam Định, Thanh Hoá, Kiên Giang, Khoa Chăm sóc Nhi khoa ban đầu của Bệnh viện Nhi Trung ương và một số tỉnh thành khác giúp các cán bộ, nhân viên y tế đang công tác tại tuyến y tế cơ sở; giúp học viên và đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại các nhà trường, học viện, viện nghiên cứu có thêm tài liệu tham khảo trong hoạt động chuyên môn nhằm thực hiện thắng lợi các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết số 20-NQ/TW, Chỉ thị số 25 ngày 25 tháng 10 năm 2023 của Ban Bí thư về về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới; Nghị quyết số 99/2023/QH15 của Quốc hội ngày , ngày 24 tháng 6 năm 2023 về y tế cơ sở vag y tế dự phòng và Đề án Phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 5/12/2016 với các mục tiêu đến năm 2025: 100% số trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và thực hiện được đầy đủ các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu, thực hiện được tối thiểu 90% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã; 100% số xã đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã; 100% số dân được quản lý, theo dõi sức khỏe. 

         

Ảnh 3. Chủ biên và đại diện nhóm tác giả tặng sách Trạm y tế xã cho Sở Y tế tỉnh Bình Dương.

 

Ảnh 4.  Tập đoàn Điện lực Việt Nam sử dụng cuốn sách “Trạm y tế xã” tập huấn cho nhân viên y tế trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Tập đoàn.

 

Nhiều học viên các lớp đào tạo bác sỹ chuyên khoa, cao học, nghiên cứu sinh đã sử dụng cuốn sách như một tài liệu tham khảo hữu ích. Các bạn đọc đều đánh giá, đây là cuốn sách đầu tiên viết về trạm y tế xã một cách căn cơ, bài bản, khoa học, thực tiễn, đầy đủ, toàn diện về lịch sử hình thành và phát triển; về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, biên chế, thiết bị y tế và các lĩnh vực hoạt động của trạm y tế xã với những minh họa bằng các nghiên cứu về trạm y tế xã của nhóm tác giả cuốn sách. Một số Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá cao nội dung cuốn sách này như là một cẩm nang cho cán bộ nhân viên y tế tuyến cơ sở. Cuốn sách đã đóng góp tích cực vào nâng cao kiến thức và thực hành cho nhân viên y tế trong sự nghiệp phát triển mạng lưới y tế cơ sở – nền tảng của hệ thống y tế nước nhà.

 Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc.