Lý sinh y học
Lý sinh y học
4.5
135
Lượt xem
Đã bán
Chọn sản phẩm
157.000₫ 165.000₫
Thành tiền 157.000₫
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Y học
Người dịch:
Năm XB:
2023
Loại sách:
Sách giấy;
Khổ sách:
19 x 27 (cm)
Số trang:
444
Quốc gia:
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
978-604-66-6229-7
Mã ISBN Điện tử:

    Vật lý sinh học được gọi tắt là lý sinh (biophysics) là môn học nghiên cứu các hiện tượng xảy ra trong các tổ chức và cơ thể sống dựa trên quan điểm và các định luật vật lý, từ mức độ điện tử, nguyên tử đến toàn cơ thể hay một hệ có nhiều cơ thể sống.

    Người thầy thuốc cần được cung cấp những kiến thức cơ bản và hiện đại liên quan nhiều tới y học. Vì vậy, môn lý sinh y học từ nhiều năm nay được đưa vào giảng dạy tại các trường đại học y cho sinh viên và nhất là cho các học viên sau đại học. Do điều kiện và hoàn cảnh thực tế ở nước ta, môn học này mới được tiến hành đều đặn và đầy đủ từ nhiều năm nay ở Trường Đại học Y Hà Nội.

    Nội dung và kỹ thuật lý sinh rất rộng, dựa theo những kinh nghiệm thực tế và nhu cầu của việc chăm sóc và nâng cao sức khoẻ của nhân dân, việc phòng, chữa bệnh và nghiên cứu y học, chúng tôi lựa chọn ra một số vấn đề liên quan nhiều nhất đến sức khoẻ của con người, cơ chế sinh bệnh và tác dụng của các yếu tố từ môi trường, nhất là các yếu tố vật lý. Từ đó các học viên hiểu được sâu sắc các kiến thức vật lý cần thiết, các cơ chế tương tác và biểu hiện kết quả của các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh hiện đại. Các nội dung đó đã được in trong cuốn "Lý sinh y học" do NXB Y học phát hành năm 1998 và đã được tái bản sau đó.

   Đến nay, do nhu cầu đòi hỏi của các sinh viên và học viên trong học tập và công tác, Nhà xuất bản đặt vấn đề tái bản cuốn sách đó. Lần tái bản này, nội dung cơ bản vẫn được giữ nguyên nhưng một phần được bổ sung và sửa chữa, nhất là về kỹ thuật cộng hưởng từ hạt nhân, kỹ thuật ứng dụng các đồng vị phóng xạ trong y sinh học... Gần đây, vấn đề kiểm soát và an toàn bức xạ cũng được quan tâm và nhấn mạnh hơn nên chúng tôi đã bổ sung chi tiết hơn các nguyên tắc về kiểm soát và an toàn bức xạ trong lần tái bản này.

    Chúng tôi xin chân thành cám ơn các cán bộ giảng dạy cũ và các cán bộ hiện đang công tác, tham gia giảng dạy tại Bộ môn Y vật lý, Trường Đại học Y Hà Nội đã góp phần biên soạn cuốn sách này.

   Chúng tôi cũng xin chân thành cám ơn các nhà giáo, các bạn đồng nghiệp trong ngành giáo dục và y tế, các học viên và sinh viên góp ý kiến với chúng tôi để cuốn sách được hoàn thiện hơn cả về nội dung và hình thức.

 

          Chủ biên

GS.bs.ts.TSKH. Phan Sỹ An - NGnd

                                                                   Nguyên Trưởng Bộ môn Y vật lý

Bình luận

0/1500

Sách nổi bật